Tìm kiếm   |   AGU  |   Diễn đàn
Thư Viện Nghề Lúa>> Sản Phẩm Từ Lúa Gạo >>Các Sản Phẩm Thực Phẩm Chế Biến Từ Gạo Nếp

15:43:12 14-01-2008

Các Sn Phm Thc Phm Chế Biến T Go Nếp

Căn cứ vào yêu cầu thông tin cơ sở dữ liệu, mỗi món ăn dưới đây sẽ có cấu trúc như sau:

1. Giới thiệu sơ lược về nguồn gốc xuất xứ, giá trị văn hóa truyền thống, những đặc điểm đặc sắc + 1 hình minh họa .

2. Giới thiệu về qui trình và 2 hình ảnh minh họa + 1 hình động.

3. Giải thích qui trình và hướng dẫn cách làm + 2 Hình thao tác .

4. Thành phần dinh dưỡng (1 bảng), Giới thiệu những địa danh sản hoặc hình sản phẩm xuất nhiều, ngon, những địa phương có đặc sản , tính phổ biến của sản phẩm hiện nay ,+ 1 hình.

Như vậy cấu trúc mỗi món ăn dao động từ 4 đến 5 trang tùy nội dung, có thể hơn 5 trang nếu món ăn cần chuẩn bị nhiều công đoạn. Cụ thể các món như sau: (số trang dự kiến là số trong ngoặc)

A. Các sản phẩm làm từ nguyên liệu gạo (83 trang)

1. Bột gạo (4)

2. Trà gạo lức (5)

3. Rượu gạo (5)

4. Bún (4)

5. Bánh hỏi (4)

6. Bánh phở (5)

7. Hủ tíu (4)

8. Bánh đúc (4)

9.Bánh tráng (ngọt và lạt) (6)

10.Bánh khọt (5)

11. Bánh xèo (5)

12. Bánh tằm (5)

13. Bánh ướt (5)

14. Bánh kẹp cuốn (4)

15. Bánh bò (4)

16. Bánh cống (5)

17. Bánh bèo (ngọt và mặn) (5)

18. Bánh canh (4)

B. Các sản phẩm làm từ nguyện liệu gạo nếp (81 trang)

1. Cốm dẹp (5)

2. Bột nếp (4)

3. Bánh tét (5)

4. Bánh lá dừa (5)

5. Xôi các loại (5)

6. Xôi chiên phồng (5)

7. Xôi nếp than (5)

8. Xôi vị (4)

8. Rượu nếp (5)

9. Rượu nếp than (5)

10. Cơm cháy chiên (4)

12. Bánh phồng (mè và lạt) (5)

13. Chè các loại (6)

14. Bánh in (5)

15. Bánh ít (5)

16. Bánh ú (4)

17. Bánh cuốn ngọt (4)

C. Các món ăn đặc trưng miền Bắc

1. Bánh chưng (5)

2. Bánh dài kẹp chả (4)

3. Bún ốc (4)

4. Xôi gấc (5)

5. Xôi cúc (5)

D. Các món ăn đặc trưng miền Trung

1. Cơm hến (5)

2. Bánh bột lọc tôm thịt (4)

3. Mì Quảng (6)

4. Cơm lá sen (4)

E. Các sản phẩm đơn giản làm từ gạo và nếp của các nước (27 trang)

1. Bánh gạo (rice cake) (5)

Mô tả: bánh làm bành bột gạo, khô dòn, xốp có rắc thêm mè xuất xứ từ nhật, sự dụng như một loại snack

2. Puffed Rice (5)

Mô tả: Hạt gạo dạng nở xốp, khô dòn, niều nước sản xuất. Dùng làm Breakfast, snack, thực phẩm ăn kiêng…

3. Sữa gạo (rice milk): (4)

Mô tả : Dịch sữa hòa tan trích ra từ gạo sau khi đã hồ hóa

4. Bánh nếp (Nian gao). (4)

Mô tả: xuất xứ Trung hoa. Bột nếp dược tạo hình rồi hấp sau đó nướng sơ lại , cho nhân vào bên trong.

6. Senbei, Mochi, Tteok ( bánh bột gạo). (4)

Mô tả: gạo được hồ hóa sau đó giã hay xay nhuyễn, trộn thêm các loại đậu, đường, chan nước sốt… rồi tạo hình, bao gói. Xuất xứ Nhật Hàn Quốc, Ấn Độ.

7. Sake ( rượu gạo Nhật) . Lên men bằng Koji và nấm men rồi chưng cất (5)

8. Mirin (rượu gạo Nhật). Lên men bằng rượu gạo và Nấm men Koji. Sau đó lọc,hãm cồn ko chưng cất. Dùng ướp cá, làm nước chấm hoặc nấu nướng. (5)

 

 

1.Gạo nếp được ngâm mềm sau đó vút sạch nước

2. Sau đó được đem hấp hồ hóa, rồi quyết nhuyễn. trong quá trình quyết có cho thêm nước ngâm đậu nành hay sữa đậu nành nhằm chống dính và tăng độ nở

3. Tiếp theo khối bột được định hình và cán mỏng như hình rồi phơi 1—2h cho ráo mặt

4. Khi đã ráo mật bánh dc nhúng vào dung dịch đường pha loãng nhằm tạo vị và lốp đường này sẽ chống dính và làm bề mặt bánh bóng sau khi khô.

5. Sau khi đã nhúng đường, bánh đượ phơi thật khô rồi cho vào bao bì  

 

1. Gạo sau khi bóc vỏ được ngâm cho nỡ và hấp thụ ẩm chuẩn bi hồ hóa

2. Sau khi ngâm gạo được cho vào thiết bi rang kín với nhiệt độ rang 120 -- 1800C

3. Sau khi rang từ 7 – 9 phút, gạo dược cho nở mạnh tạo cấu trúc xốp

4. Gạo được làm tơi và sàn phân loại kích cở

5. Cuối cùng là bao gói thành phẩm

        1. Gạo được nấu chín, sau đó để nguội rồi trộn nấm mốc Koji vào

2. Cho rượu gạo nồng dộ 400C và với tỉ lệ 1 gạo 3 rượu

3. Trộn đều đậy kín đem ủ ở nhiệt độ thường 20 – 300C

4. Thời gian ủ 40 – 60 ngày trong lúc ủ thường xuyên khuấy trộn đều hỗn hợp

5. Khi đủ ngày chiết lọc được rượu Mirin dùng tẩm ướp thủy sản, làm nước chấm, nấu ăn

 


Các tin khác:
   Phở Việt Nam (Vietnamese Noodle Soup)
   Bánh Xèo (Rice Pancakes Folded in Half)
   Bánh Phồng Nếp (Plain Sticky Rice Dumpling Pancake)
   Bánh Khọt (Moulded Rice Cakes)
   Bánh Bò Hấp (Steamed Sponge Cakes)
Tin nhiều người đọc
bullet Bánh Bèo Mặn (Salty Thin Cakes Made From Duckweed-Shaped Sweet Rice) (Số lần xem: 17919)
bullet Trà Gạo Lức (Brown Rice Tea) (Số lần xem: 24564)
bullet Rượu Gạo (Rice wine) (Số lần xem: 30156)
bullet Các Sản Phẩm Thực Phẩm Chế Biến Từ Gạo Nếp (Số lần xem: 25859)
bullet Biện pháp phòng trừ và chống tái nhiễm trên đồng ruộng (Số lần xem: 2843)
bullet Chuột đồng và biện pháp phòng trừ (Số lần xem: 4088)
Bạn đến từ đâu
Locations of visitors to this page